Hoạt động khám phá của các bé lớp C1

Như chúng ta đã biết, trẻ em có nhu cầu rất lớn trong việc tiếp xúc và nhận thức thế giới xung quanh. Trẻ nhỏ nào cũng rất say mê với những trò đuổi bướm, bắt ve, hái hoa... Trẻ thích ngắm nhìn trời đất, nhìn mây bay, hay ngắm nhìn những giọt mưa rơi tí tách . Những lúc ấy trong đầu trẻ có bao nhiêu điều thắc mắc, vì sao lại thế? Sao không thế này mà lại là thế kia? Tại sao mặt trời  ban ngày thì tỏa những ảnh nắng mà ban đêm lại không có? Tại sao lại có mưa? Mưa từ đâu rơi xuống? Mây từ đâu bay đến và sẽ bay về đâu? ………Có vô vàn câu hỏi của trẻ cần có lời giải đáp!

Trẻ em sinh ra đã có tính tò mò, ham hiểu biết, điều đó thôi thúc trẻ tích cực hoạt động, phát triển óc tìm tòi khám phá, chính vì vậy hoạt động khám phá là một trong những nội dung cơ bản của chương trình giáo dục mầm non mới, nó chiếm vị trí quan trọng cho việc tổ chức cho trẻ tính tích cực khám phá, hình thành củng cố và phát triển những tri thức cơ bản của đối tượng mà mình muốn tìm hiểu nhằm thoả mãn nhu cầu nhận thức và mở rộng cho trẻ về: cảm giác, tri giác, tư duy, tưởng tượng... các năng lực hoạt động trí tuệ như: quan sát, phân tích, tổng hợp, so sánh, khái quát hoá, suy luận. Qua hoạt động khám trẻ được sờ, mó, nếm các đồ vật mà trẻ được thực hành, khám phá, thí nghiệm. Giáo viên đưa ra câu hỏi mở khích thích sự tìm tòi, khám phá của trẻ. Hiểu được đặc điểm tâm lý của trẻ nên các cô giáo trường Mầm non Bình Minh luôn tạo mọi cơ hội cho trẻ được trải nghiệm khám phá ngay từ những đối tượng gần gũi xung quanh trẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh của các con trong giờ hoạt động khám phá quả cam:

Cô giáo hướng dẫn trẻ tìm hiều về hình dáng, vỏ của quả cam

Cô giáo hướng dẫn trẻ tìm hiểu bên trong của quả cam

Hướng dẫn trẻ thực hành vắt cam

Hướng dẫn trẻ cách rót nước cam

Trẻ thực hành vắt cam

Trẻ cho đường, khuấy và thưởng thức sản phẩm của mình

Tin bài: Trường Mầm non Bình Minh

Tác giả: Cô giáo : Trần Thị Minh Phương